Thật dễ dàng trở thành nạn nhân của những thông tin sai lệch trên internet khi hàng nghìn lượt truy cập xuất hiện mỗi khi bạn gõ một câu hỏi vào google. Thật không may, khi nói đến dinh dưỡng, mọi người đều nghĩ rằng họ là một chuyên gia - đặc biệt là nếu cá nhân họ đã thành công với một chế độ ăn kiêng hoặc chế độ ăn uống cụ thể (tức là nhịn ăn). Khi bạn đang ở ngã ba đường, bạn nên luôn tìm lời khuyên từ một chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn như huấn luyện viên dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên dinh dưỡng thể thao . Ngoài ra, các cá nhân đã đăng ký chuyên gia dinh dưỡng là một nguồn tuyệt vời vì ý kiến và khuyến nghị của họ thường giữ nguyên (vì chúng bắt nguồn từ khoa học) bất kể xu hướng ăn kiêng mới nhất.
Vì vậy, các chuyên gia nói gì khi nói đến 10 điều lầm tưởng về chế độ ăn uống phổ biến này?
LẦM TƯỞNG SỐ 1: CHẾ ĐỘ ĂN quá ÍT CALO sẽ làm bạn giảm cân
Sai lầm lớn nhất của mỗi người khi giảm lượng calo là tiêu thụ quá ít calo. Mỗi cá nhân đều có yêu cầu về calo tối thiểu. Đây được gọi là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản hoặc BMR của bạn. Khi tiêu thụ ít hơn lượng tối thiểu, bạn có thể có nguy cơ giảm mức năng lượng, mất cơ, suy giảm chức năng miễn dịch và rối loạn nội tiết tố.
Hơn nữa, chế độ ăn kiêng rất ít calo dẫn đến giảm cân nhanh chóng và sẽ thường gây tăng cân nhanh chóng sau khi không còn tuân thủ chế độ ăn kiêng.
Tóm lại thực hiện theo một chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu năng lượng tối thiểu của bạn sẽ giúp giảm cân bền vững tốt hơn nhiều so với việc theo một chế độ ăn kiêng rất ít calo. Sự tuân thủ lâu dài là chìa khóa.
lầm tưởng số 2 : muốn giảm cân phải ăn ít hoặc kiêng CHẤT BÉO
Muốn giảm cân phải ăn ít hoặc loại bỏ chất béo đi là một sai lầm lớn. Chất béo đã bị mang tiếng xấu trong thập kỷ qua, đó là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đột biến các sản phẩm "ít chất béo" và "không có chất béo" trong các cửa hàng tạp hóa.
Tuy nhiên, chất béo không phải là xấu. Chúng ta cần chất béo trong chế độ ăn uống của mình vì chúng giúp hấp thu nhiều vitamin thiết yếu và hỗ trợ sản xuất hormone . Khi tiêu thụ chất béo, bạn nên tăng lượng chất béo không bão hòa và giảm lượng chất béo bão hòa .
LẦM TƯỞNG THỨ 3: BỮA SÁNG: CÓ PHẢI BỮA ĂN QUAN TRỌNG NHẤT TRONG NGÀY KHÔNG?
Đây là một chủ đề thường xuyên được tranh luận. Mặc dù không quá nhiều rằng bữa sáng quan trọng hơn mọi bữa ăn khác, nhưng đó là chất lượng thực phẩm bạn đang tiêu thụ ngay sau khi thức dậy.
Khi chúng ta ngủ, cơ thể chúng ta phá vỡ năng lượng dự trữ để duy trì các cơ quan và các quá trình sinh lý khác. Thuật ngữ này được gọi là dị hóa.
Các nhà nghiên cứu tập trung vào quá trình chuyển hóa protein và tổng hợp protein cơ bắp lập luận rằng trong khi chúng ta ngủ, cơ bắp của chúng ta sẽ rơi vào trạng thái phân hủy. Để xác định cân đang ở trạng thái xây dựng cơ bắp, họ khuyên rằng điều rất quan trọng là tiêu thụ một nguồn giàu protein (~ 20-30g) trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein dẫn đến cải thiện thành phần cơ thể như duy trì / tăng trưởng các mô nạc và giảm khối lượng chất béo.
Đối với những người ủng hộ việc nhịn ăn gián đoạn , khái niệm về tầm quan trọng của chất lượng bữa ăn so với thời gian của bữa ăn vẫn được áp dụng. Tiêu thụ bữa sáng hoặc bữa ăn giàu carbohydrate đơn có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu, giảm cảm giác no dẫn đến ăn vặt nhiều hơn vào cuối ngày và kém tập trung
Do đó, điều cần lưu ý là bữa ăn đầu tiên của bạn khi thức dậy phải chứa một hỗn hợp lành mạnh của protein nạc, carbohydrate phức hợp và chất béo lành mạnh.
LẦM TƯỞNG SỐ 4: CHẾ ĐỘ ĂN DỰA TRÊN THỰC VẬT
Tất cả những ai đã áp dụng chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay đều khẳng định đó là điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe và tuổi thọ của mình. Đó là một xu hướng ăn kiêng phổ biến đến nỗi nhiều phim tài liệu đã được tạo ra để hỗ trợ việc thực hành của nó.
Tuy nhiên, đây là những điều bạn cần biết về chế độ ăn dựa trên thực vật:
• Protein từ thực vật được hấp thụ kém hiệu quả hơn nhiều so với protein từ động vật. Để đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của bạn, lượng thức ăn từ các nguồn thực vật có thể sẽ gấp đôi nhu cầu hàng ngày của bạn.
• Chế độ ăn dựa trên thực vật rất giàu chất xơ và phytat. Ăn nhiều thường có thể ngăn chặn hoặc làm giảm sự hấp thu các khoáng chất khác như kẽm, canxi và sắt trong đường tiêu hóa dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng.
• Các vitamin như B12 và D phần lớn được tìm thấy trong các sản phẩm động vật. Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng này.
Mặc dù chế độ ăn dựa trên thực vật rất lành mạnh và có thể có lợi, nhưng cần phải lưu ý một số cân nhắc về dinh dưỡng để ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt.
LẦM TƯỞNG SỐ 5: ĂN KHUYA làm bạn tăng cân
Tiêu thụ thức ăn vào buổi tối muộn không đồng nghĩa với việc tích trữ mỡ thừa trên cơ thể, Quan trọng là tổng lượng calo bạn nạp vào và tiêu thụ đi trong ngày
LẦM TƯỞNG SỐ 6: PROTEIN
Protein được chuyển hóa trong gan (được gọi là chu trình urê), nơi amoniac (sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa protein) được chuyển hóa thành urê. Sau đó, urê được lọc và đào thải ra ngoài cơ thể qua thận. Sai lầm lớn nhất về protein là việc hấp thụ quá nhiều protein có thể khiến thận bị choáng và gây tổn thương. Tuy nhiên, NHIỀU nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này không đúng trong nhiều năm.
Chế độ ăn được khuyến nghị cho protein là 0,8g / kg trọng lượng cơ thể để ngăn ngừa bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào. Tuy nhiên, nó đã được chỉ ra rằng số lượng này là quá thấp đối với những người bình thường, đặc biệt là những người năng động. Hiệp hội dinh dưỡng thể thao quốc tế (ISSN) khuyến cáo rằng những người khỏe mạnh, năng động nên tiêu thụ từ 1,2-2,4g protein / kg trọng lượng cơ thể / ngày.
Trừ khi một cá nhân đang bị vấn đề về thận nghiêm trọng, nếu không, lượng protein cao sẽ không gây ra các vấn đề về sức khỏe. Ngay cả trong trường hợp bệnh nhân bị tổn thương thận, nhu cầu protein của họ cũng tăng cao. Ví dụ, một bệnh nhân CKD đang chạy thận nhân tạo vẫn phải nhận được 1-1,2g protein / kg thể trọng / ngày.
Chế độ ăn giàu protein cũng cải thiện thành phần cơ thể, tăng cảm giác no và cải thiện các dấu hiệu trao đổi chất khác nhau.
LẦM TƯỞNG SỐ 7: CARBOHYDRATE làm bạn béo
Lầm tưởng dinh dưỡng lớn nhất đang tồn tại là carbohydrate có hại cho bạn và dẫn đến tăng cân. Điều này là sai. Carbohydrate là một chất dinh dưỡng đa lượng rất quan trọng trong chế độ ăn của chúng ta. Chúng có thể được tìm thấy trong bánh mì / các sản phẩm bánh mì, trái cây, rau, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa. Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết để hỗ trợ các chức năng trao đổi chất khác nhau.
Ngoài ra, carbohydrate là nguồn nhiên liệu ưa thích cho não và mọi tế bào khác trong cơ thể chúng ta!
Khi chúng ta tiêu thụ carbohydrate, chúng ta sử dụng chúng để tạo năng lượng hoặc tích trữ chúng trong cơ và gan. Khi lượng dự trữ trong cơ được bão hòa hoàn toàn, carbohydrate sau đó sẽ được chuyển hóa thành chất béo để dự trữ thêm trong cơ thể. Do đó, tiêu thụ một lượng vừa phải bánh mì hoặc mì ống trong chế độ ăn uống của bạn sẽ không dẫn đến tăng cân
Nguồn : https://blog.nasm.org/nutrition-myths-to-ignore?utm_source=blog&utm_medium=referral&utm_campaign=An-Introduction-to-4-Popular-Diets-(Blog-+-Infographics)&utm_content=10-Nutrition-Myths-You-Would-Do-Best-to-Ignore
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét